期間限定バンコク週報無料購読キャンペーン実施中

กำหนดเลือกตั้งญี่ปุ่น “27 ม.ค. – 8 ก.พ.” เกมการเมืองพลิก? คนไทยควรรู้อะไรบ้าง

  • รอยเตอร์ชี้กรอบเลือกตั้ง: 27 ม.ค. ประกาศเลือกตั้ง และ 8 ก.พ. วันลงคะแนน
  • ความนิยมผู้นำไม่เท่าความนิยมพรรค และฝ่ายค้านขยับเกมร่วมมือ
  • นักท่องเที่ยวไทยควรหลีกเลี่ยงคุยการเมืองแรง และเตรียมแผนเที่ยวเมืองรอง

รอยเตอร์รายงานภาพใหญ่ที่ชัดขึ้นเกี่ยวกับ “ไทม์ไลน์เลือกตั้ง” ในญี่ปุ่น โดยระบุว่ามีการปรับแผนให้สอดคล้องกับการยุบสภา และมีการประเมินกรอบวัน ประกาศเลือกตั้ง 27 มกราคม และ ลงคะแนน 8 กุมภาพันธ์ เป็นแกนหลัก  จุดที่น่าสนใจคือ แม้นายกฯ จะมีความนิยมสูง แต่ในพรรคกลับมีเสียงเตือนว่า “ไม่ง่าย” เพราะความนิยมของผู้นำอาจไม่เท่ากับความนิยมพรรค และฝั่งฝ่ายค้านเองก็มีสัญญาณการขยับตัวจับมือกันในรูปแบบใหม่

ถ้ามองแบบนักท่องเที่ยว อาจคิดว่า “ไม่เกี่ยว” แต่จริงๆ เกี่ยวมาก เพราะญี่ปุ่นเป็นประเทศที่คนไทยเดินทางไปจำนวนมาก และเป็นแหล่งงาน/การศึกษาของคนไทยเพิ่มขึ้นทุกปี การเลือกตั้งจะกำหนดทิศทางนโยบายหลายด้าน เช่น มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ การบริหารค่าเงิน การจัดการนักท่องเที่ยวล้นเมือง  และแม้กระทั่งแนวทางด้านแรงงานต่างชาติ/วีซ่าในอนาคต (ถึงจะไม่เปลี่ยนทันที แต่ทิศทางเริ่มเห็นได้จากการเมือง)

สำหรับภาคธุรกิจไทย-ญี่ปุ่น ช่วงก่อนและหลังเลือกตั้งมักเป็นช่วง “ชะลอการตัดสินใจ” ในบางโครงการ โดยเฉพาะถ้านโยบายเศรษฐกิจหรือการคลังอาจเปลี่ยนรายละเอียด ตลาดทุนอาจผันผวน บริษัทญี่ปุ่นในไทยอาจรอดูความชัดเจนของนโยบายใหญ่ก่อนอนุมัติงบลงทุนบางประเภท

สำหรับคนไทยที่ไปญี่ปุ่นช่วงเลือกตั้ง ให้จำไว้ว่า “ญี่ปุ่นซีเรียสเรื่องมารยาทการเมือง” อย่าแสดงท่าทีล้อเลียนหรือพูดแรงเรื่องพรรค/ผู้นำในที่สาธารณะ โดยเฉพาะในร้านอาหารเล็กๆ หรือรถไฟ เพราะคนญี่ปุ่นเลี่ยงความขัดแย้งและอาจมองว่าคุณสร้างบรรยากาศอึดอัด ถ้าจะคุย ให้คุยเชิงข้อมูลและตั้งคำถามแบบสุภาพ ส่วนการเที่ยวให้คุ้ม ให้เผื่อแผนสำรอง: ถ้าย่านหลักคนแน่นหรือมีการรณรงค์ ให้ย้ายไปย่านรอง/เมืองรอง (ซึ่งมักถูกกว่าและคนเป็นมิตรกว่า) จะได้ประสบการณ์ดีและลดโอกาส “โดนมองแรง” จากการไปเบียดในจุดฮิตเกินไป

この記事がお役に立ちましたら
フォローをお願いします

シェアしていただければ幸いです
目次